QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY WEBSITE - CLICK ĐỂ LIÊN HỆ

“Tỷ phú ve chai” và cái giá của lòng trung thực

Thảo luận trong 'Khoa học xã hội' bắt đầu bởi theanhk, 12 Tháng ba 2016.

 1. theanhk

  Làm thành viên từ:
  28 Tháng chín 2015
  Số bài viết:
  122
  Đã được thích:
  37
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Chị ve chai nhặt được 5 triệu yên, đem đến nộp công an và suốt 1 năm qua sống trong rắc rối. Đó có phải là cái giá của lòng trung thực?  Chị Ánh Hồng, người bán ve chai có tấm lòng trung thực. Ảnh: Báo Thanh Niên

  Suốt mấy ngày nay, cư dân mạng đã hồi hộp sống cùng câu chuyện của chị Huỳnh Thị Ánh Hồng - người mua ve chai, tạm trú tại Q.Tân Bình (TP.HCM), cách đây 1 năm đã nổi tiếng với việc nhặt được 5 triệu yên trong một cái loa thùng cũ, đã mang lên nộp công an.

  Thoạt đầu, công an Q.Tân Bình nói sau một năm không có người chứng minh được số tiền 5 triệu yên đó thì sẽ trả lại tiền cho chị Hồng. Nhưng chỉ trước thời điểm trả lại tiền có một vài hôm, một phụ nữ xuất hiện và nhận rằng tiền đó của mình.

  Vụ việc rơi vào tranh chấp, công an nói đã hết quyền xử lý, số tiền được chuyển sang tòa án. Tòa án khẳng định hiện không có cơ sở thụ lý vụ việc, công an phải vào mà điều tra. Chị Ánh Hồng ở giữa, mệt mỏi, rắc rối và có khi cũng rơi vào tuyệt vọng.

  Có lẽ ai biết câu chuyện này cũng có cảm giác giống như tôi, bực bội thay cho chị ve chai tội nghiệp. Có rất nhiều người đã bình luận rằng chị Hồng đã sáng mắt ra chưa, giá khi nhặt được tiền đừng trình báo công an thì có phải đã yên tâm mà sở hữu số tiền.

  Nhưng chị Hồng cũng rất đáng trọng và đáng thương. Nhặt được số tiền lớn không phải của mình, với phản ứng rất tự nhiên của một con người có nhân cách và đầy lòng tự trọng, chị phải báo công an đã chứ.

  Nào ai biết cái quy trình, thủ tục xác minh chủ sở hữu ở nước mình nó lại rắc rối nhiêu khê làm vậy, công an đẩy sang tòa, tòa đẩy trả lại công an. Cứ cái kiểu này thì chị Hồng sẽ còn nhiều mệt mỏi, không biết bao giờ sự việc mới kết thúc.  Chị Ánh Hồng tần tảo mưu sinh.

  Quý bạn đọc có thấy không, phải chăng đó là cái giá của việc làm người tốt? Cái giá mà chị Hồng phải trả khi đã lựa chọn làm người trung thực?

  Nếu chị Hồng không đi trình báo về số tiền, cũng chẳng ai dám trách móc chị một câu, xem như đó là “lộc trời” cho người nghèo khó. Nhưng chị Hồng không làm như vậy, bởi chị biết có thể có người sẽ đau khổ vì mất tiền, nên cứ nhờ công an tìm giúp chủ nhân. Thật là một tấm lòng cao cả.

  Đổi lại, trong vòng 1 năm qua, chị Hồng chịu biết bao rắc rối, có người hăm dọa, có người thương lượng, có người dè bỉu chê bai. Và bây giờ thì chị chẳng biết số phận chỗ tiền “lộc trời” ấy rồi sẽ ra sao khi phía trước là mịt mù.

  Đọc những chia sẻ của chị Ánh Hồng trên báo chí mà lòng tôi nghẹn lại, chị bảo: “Tôi cảm ơn mọi người đã đồng cảm, động viên thời gian qua, giờ chưa biết khi nào công an trả tiền nhưng tôi chỉ cầu mong có đủ sức khỏe để đi mua ve chai mưu sinh qua ngày”.

  Và: “Dù vụ việc ra sao đi nữa, qua đây tôi rút ra nhiều bài học quý giá cho cuộc sống, về sự yêu thương và sẻ chia. Tôi sẽ cố gắng nuôi dạy hai đứa con mình phải sống thật thà, hiền lành và phải biết sẻ chia với tất cả mọi người”.

  Đó là những câu nói vô giá mà một người nghèo khó đã thốt ra trong hoàn cảnh tuyệt vọng nhất, có lẽ với chúng ta, nó còn giá trị hơn rất nhiều số tiền 5 triệu yên từ trên trời rơi xuống kia.

  Có thể với cái sự loằng ngoằng đùn đẩy của công an và tòa án quận, chị Hồng sẽ còn phải đợi 1, 2 hay nhiều năm nữa. Có thể rồi đến một lúc nào đó, chị Hồng sẽ cảm thấy số tiền kia là “cục nợ”, thà vứt quách đi cho xong.

  Nhưng điều quý giá nhất mà chị Hồng nhận được từ câu chuyện 5 triệu yên này, là sự yêu thương và sẻ chia, về lòng trung thực mà chị sẽ truyền cho con cái. Bài học ấy, trong hoàn cảnh các giá trị xã hội đang đảo lộn hôm nay, là vô cùng giá trị.

  Tôi ước sao sẽ có thêm nhiều bàn tay sẽ chìa ra với chị Ánh Hồng, ước sao những cơ quan có trách nhiệm ở quận Tân Bình đừng thờ ơ với một tấm lòng như chị. Hãy xắn tay vào cuộc, để tìm rõ câu trả lời trắng đen.

  Cái tốt trong đời thường rất mong manh, rất dễ bị cái xấu xa chèn ép, lấn lướt. Bởi thế, nên làm sao để nuôi dưỡng niềm tin và lòng hy vọng vào sự tốt đẹp cho tất cả mọi người, điều đó quý giá hơn nhiều việc số tiền sẽ thuộc về ai.

  Trong câu chuyện này, tôi nghĩ, 5 triệu yên chỉ là tờ giấy quỳ để nhận diện nhân cách con người.

  Chị Hồng là một nhân cách đẹp. Còn những người khác thì sao?

  Nguồn: Đất Việt
 2. dichngonngu

  Làm thành viên từ:
  15 Tháng mười 2016
  Số bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Công ty Dịch thuật Master Service chuyên nghiệp trong ngành dịch tài liệu tiếng Trung về Nhãn sản phẩm sang tiếng Việt và ngược lại, Dịch tiếng Trung lấy gấp, Dịch công chứng tiếng Trung Quận Tân Bình.

  Ngoài ra chúng tôi còn nhận dịch tiếng Trung phồn thể, dịch tiếng Trung giản thể, dịch tiếng Đài Loan, dịch tiếng Quảng Đông, dịch tiếng Hongkong.

  Theo khảo sát từ phòng marketing công ty Master Service, dịch thuật tiếng Trung đang là từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất trên Google Search. Thông lệ hằng tuần chúng tôi hoàn thành được trên 17 dự án dịch tiếng Trung với hơn 500 trang văn bản được xử lý.

  Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm:
  • Dịch tài liệu kinh tế tiếng Trung (hợp đồng kinh tế, điều lệ công ty)
  • Dịch báo cáo tài chính tiếng Trung (báo cáo kiểm toán, bảng cân đối kế toán, hồ sơ thuế, báo cáo thường niên)
  • Dịch tài liệu xây dựng tiếng Trung (hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu)
  • Dịch game tiếng Trung (game online, game mobile, game tablet)
  • Dịch hợp đồng tiếng Trung (giản thể, phồn thể)
  • Dịch tài liệu dầu khí tiếng Trung (xây dựng giàn khoan, hệ thống lọc dầu)
  • Dịch phim tiếng Trung (phim truyền hình, phim lẻ, phim bộ, clip ca nhạc)
  • Dịch tài liệu y học tiếng Trung (báo cáo nghiên cứu lâm sàng, bài báo y học, Hướng dẫn dùng thuốc, giới thiệu sản phẩm thuốc)
  • Dịch tài liệu kỹ thuật tiếng Trung (chỉ dẫn cài đặt, chỉ dẫn kỹ thuật, MSDS và Data Sheets, chỉ dẫn bảo trì và khắc phục sự cố, Nhãn sản phẩm, Sổ tay Hướng dẫn vận hành, Hướng dẫn an toàn)
  • Dịch văn bản pháp luật tiếng Trung
  • Dịch tài liệu marketing/PR tiếng Trung
  Dịch thuật Master đã đăng ký chứng nhận Nội dung Bản dịch chuẩn xác với các Bộ Tư pháp tại TP.HCM và tài liệu của quý khách sau khi được Master dịch công chứng tiếng Trung sẽ có giá trị toàn quốc và đủ hiệu lực dùng tại nước ngoài.

  Danh sách tài liệu có thể dịch công chứng tiếng Trung:
  • Hộ khẩu, Chứng minh thư, Giấy phép tài xế, Giấy đăng ký sở hữu xe
  • Giấy khai sinh, Đăng ký kết hôn, Giấy chứng tử, Chứng nhận độc thân
  • Bằng tiểu học, Bằng trung học, Bằng đại học, Bằng cao đẳng, Bằng trung cấp chuyên nghiệp, Bằng nghề, Bảng điểm, Học bạ, Chứng nhận khóa học, Chứng nhận tốt nghiệp
  • Sổ ngân hàng, Sổ đỏ, Sổ hồng, Quyền sử dụng đất, Sổ tài khoản ngân hàng,
  • Chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động, Xác nhận lương,
  • Hồ sơ xin visa du lịch, hồ sơ xin du học, hồ sơ xin định cư
  • Báo cáo kiểm toán, báo cáo tài chính, Bảng cân đối kế toán, Hóa đơn / Phiếu chi thu
  • Hợp đồng kinh tế, Brochure, Profile công ty, Tài liệu đấu thầu, Tài liệu kỹ thuật
  Nhờ liên tục cập nhật xu thế và phần mềm hỗ trợ dịch thuật mới, Dịch Thuật Master luôn tự hào vì sở hữu 4 thế mạnh:
  • Đội ngũ biên tập tiếng Trung kinh nghiệm,
  • Quy trình kiểm soát chất lượng dịch thuật chặt chẽ,
  • Hoàn thành đúng thời hạn,
  • Giá dịch thuật rẻ nhất.
  Với kinh nghiệm hoạt động 8 năm trong ngành dịch thuật, chúng tôi bảo đảm quý khách hàng sẽ nhận được bản dịch Chính xác, nội dung bám sát bản gốc, câu từ không gây lầm lẫn và toàn bộ quy trình được thực hành với thời gian hoàn tất nhanh nhất.

  Dịch thuật Master Service – Văn phòng đại diện tại Việt Nam
  ĐT: (+84) 6678 3414 – (+84) 6678 3015 – Hotline: (+84) 934 453 303
  Website: www.dichthuatmaster.com
  E-mail: contact@master-service.asia
 3. dichngonngu

  Làm thành viên từ:
  15 Tháng mười 2016
  Số bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Công ty Dịch thuật Master Service chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch tài liệu tiếng Trung về văn bản sang tiếng Việt và ngược lại, Dịch tiếng Trung Quận 7, Dịch công chứng tiếng Trung khuyến mãi.

  Ngoài ra chúng tôi còn nhận dịch tiếng Trung phồn thể, dịch tiếng Trung giản thể, dịch tiếng Đài Loan, dịch tiếng Quảng Đông, dịch tiếng Hongkong.

  Theo khảo sát từ phòng marketing công ty Master Service, dịch thuật tiếng Trung đang là từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất trên Google Search. Định kỳ hằng tuần chúng tôi hoàn thành được trên 16 dự án dịch tiếng Trung với hơn 500 trang văn bản được xử lý.

  Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm:
  • Dịch tài liệu kinh tế tiếng Trung (hợp đồng kinh tế, điều lệ công ty)
  • Dịch báo cáo tài chính tiếng Trung (báo cáo kiểm toán, bảng cân đối kế toán, hồ sơ thuế, báo cáo thường niên)
  • Dịch tài liệu xây dựng tiếng Trung (hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu)
  • Dịch game tiếng Trung (game online, game mobile, game tablet)
  • Dịch hợp đồng tiếng Trung (giản thể, phồn thể)
  • Dịch tài liệu dầu khí tiếng Trung (xây dựng giàn khoan, hệ thống lọc dầu)
  • Dịch phim tiếng Trung (phim truyền hình, phim lẻ, phim bộ, clip ca nhạc)
  • Dịch tài liệu y học tiếng Trung (báo cáo nghiên cứu lâm sàng, bài báo y khoa, cẩm nang dùng thuốc, giới thiệu sản phẩm thuốc)
  • Dịch tài liệu kỹ thuật tiếng Trung (Hướng dẫn cài đặt, Hướng dẫn kỹ thuật, MSDS và Data Sheets, Hướng dẫn bảo trì và khắc phục sự cố, Nhãn sản phẩm, Sổ tay chỉ dẫn vận hành, chỉ dẫn an toàn)
  • Dịch văn bản luật tiếng Trung
  • Dịch tài liệu marketing/PR tiếng Trung
  Dịch thuật Master đã đăng ký chứng nhận Nội dung Bản dịch xác thực với các Bộ Tư pháp tại TP.HCM và tài liệu của quý khách sau khi được Master dịch công chứng tiếng Trung sẽ có giá trị toàn quốc và đủ hiệu lực sử dụng tại nước ngoài.

  Danh sách tài liệu có thể dịch công chứng tiếng Trung:
  • Hộ khẩu, Chứng minh thư, Giấy phép tài xế, Giấy đăng ký sở hữu xe
  • Giấy khai sinh, Đăng ký kết hôn, Giấy chứng tử, Chứng nhận độc thân
  • Bằng tiểu học, Bằng trung học, Bằng đại học, Bằng cao đẳng, Bằng trung cấp chuyên nghiệp, Bằng nghề, Bảng điểm, Học bạ, chứng thực khóa học, Chứng nhận tốt nghiệp
  • Sổ ngân hàng, Sổ đỏ, Sổ hồng, Quyền sử dụng đất, Sổ tài khoản ngân hàng,
  • Chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động, Xác nhận lương,
  • Hồ sơ xin visa du lịch, hồ sơ xin du học, hồ sơ xin định cư
  • Báo cáo kiểm toán, báo cáo tài chính, Bảng cân đối kế toán, Hóa đơn / Phiếu chi thu
  • Hợp đồng kinh tế, Brochure, Profile công ty, Tài liệu đấu thầu, Tài liệu kỹ thuật
  Nhờ liên tiếp cập nhật xu thế và phần mềm hỗ trợ dịch thuật tiên tiến, Dịch Thuật Master luôn tự hào vì sở hữu 4 thế mạnh:
  • Đội ngũ biên tập tiếng Trung lâu năm trong nghề,
  • Quy trình kiểm soát chất lượng dịch thuật tối tân,
  • Hoàn tất đúng deadline,
  • Giá dịch thuật tốt nhất.
  Với kinh nghiệm hoạt động 8 năm trong ngành dịch thuật, chúng tôi đảm bảo quý khách hàng sẽ nhận được bản dịch Chính xác, nội dung bám sát bản gốc, câu từ không gây nhầm lẫn và toàn bộ quy trình được thực hành với thời gian hoàn tất nhanh nhất.

  Dịch thuật Master Service – Văn phòng đại diện tại Việt Nam
  ĐT: (+84) 6678 3414 – (+84) 6678 3015 – Hotline: (+84) 934 453 303
  Website: www.dichthuatmaster.com
  E-mail: contact@master-service.asia
 • Chia sẻ trang này