QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY WEBSITE - CLICK ĐỂ LIÊN HỆ

Bộ Giáo dục: Xếp hạng không thận trọng sẽ tác dụng ngược

Thảo luận trong 'Góc học tập' bắt đầu bởi dieuhuong, 9 Tháng chín 2017.

 1. dieuhuong

  Làm thành viên từ:
  9 Tháng tám 2017
  Số bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, kết quả xếp hạng chỉ là thông tin tham khảo nhưng nếu làm không thận trọng sẽ mang lại tác dụng ngược, ảnh hưởng tới uy tín các trường, nhiễu thông tin, thậm chí có thể bị lợi dụng để trục lợi.

  Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT trao đổi một số vấn đề xung quanh bảng xếp hạng 49 đại học vừa được một nhóm nghiên cứu độc lập công bố cũng như việc xếp hạng các đại học Việt Nam trong thời gian tới.

  Phóng viên: Ngày 6/9, một nhóm chuyên gia độc lập đã công bố bảng xếp hạng 49 trường đại học (ĐH) của Việt Nam. Bộ GD-ĐT có bình luận gì về bảng xếp hạng này?

  - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Trước hết, chúng tôi ghi nhận nỗ lực của nhóm đã chủ động nghiên cứu và công bố kết quả xếp hạng theo cách tiếp cận độc lập.

  Thông tin được cung cấp từ Cao đẳng Dược Pasteur Tây Nguyên, việc xếp hạng ĐH cần phải dựa trên cơ sở dữ liệu tin cậy, đánh giá trên một bộ tiêu chí khoa học được thực hiện theo những nguyên tắc, quy trình được nhiều người tham gia, với hệ thống tiêu chí đầy đủ, quy trình khoa học, thì kết quả xếp hạng mới có độ tin cậy cao, mới được tham khảo rộng rãi.

  Những kết quả nghiên cứu, đề xuất chưa được xây dựng trên nền tảng vững chắc thì chỉ mang tính học thuật.

  Việc xếp hạng các trường ĐH đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện nhưng hầu như chưa được thực hiện ở Việt Nam cho đến khi có bảng xếp hạng của nhóm nghiên cứu độc lập công bố ngày 6/9. Xin bà cho biết, việc xếp hạng các trường ĐH có cần thiết với Việt Nam không?

  - Xếp hạng các trường ĐH theo đúng ý nghĩa của nó là cần thiết đối với hệ thống ĐH nhằm cung cấp thông tin cho các chủ thể liên quan tham khảo.

  [IMG]

  Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD ĐH, Bộ GD-ĐT.

  Trước hết là người học cần có thông tin tham khảo để so sánh, chọn một trong các trường của cả hệ thống để theo học; các nhà khoa học, người lao động cần thêm thông tin để chọn nơi làm việc phù hợp; các đối tác cần thông tin để chọn nơi hợp tác nghiên cứu, giảng dạy, đặt hàng đào tạo; các nhà tuyển dụng cần thông tin để chọn "sản phẩm đào tạo" của trường nào để sử dụng...

  >> Xem thêm: Học phí cao đẳng dược tây nguyên năm 2017

  Điều đó sẽ góp phần để ra quyết định đúng về chiến lược cải thiện chất lượng và hiệu quả hoạt động, nâng cao uy tín, cạnh tranh lành mạnh để phát triển và nâng cao chất lượng, phục vụ người học, phục vụ cộng đồng. Các trường có thứ hạng cao sẽ dễ dàng thu hút sinh viên, tăng học phí để có thêm nguồn tài chính đầu tư cho chất lượng...

  Đối với cơ quan quản lý, thông tin về xếp hạng các trường giúp xác định tương quan năng lực của mỗi trường với cả hệ thống để quyết định đầu tư ngân sách, đặt hàng đào tạo những ngành mà Nhà nước có nhu cầu, tham khảo để xây dựng một số chính sách cho giáo dục ĐH...

  Thí sinh nộp Hồ sơ cao đẳng dược tây nguyên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chi nhánh Tây Nguyên liên hệ:

  Địa chỉ: Số 300 Hà Huy Tập – Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk Tư vấn tuyển sinh: 02628551557-0906513555
 • Chia sẻ trang này

  loading...