QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY WEBSITE - CLICK ĐỂ LIÊN HỆ

Lý giải vì sao chúng ta lại thích ngoáy mũi

Thảo luận trong 'Khoa học xã hội' bắt đầu bởi theanhk, 12 Tháng ba 2016.

 1. theanhk

  Làm thành viên từ:
  28 Tháng chín 2015
  Số bài viết:
  122
  Đã được thích:
  37
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết, ngoáy mũi nơi công cộng là một thói quen "không đẹp mắt". Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao việc ngoáy mũi lại làm bạn thích thú đến vậy? Liệu thói quen ngoáy mũi sẽ giảm tần suất chỉ vì bạn biết đó là một hành động không đẹp? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến thói quen kỳ lạ này.

  Những nghiên cứu sâu về thói quen ngoáy mũi - có tên thuật ngữ y học là “rhinotillexomania” được thực hiện lần đầu bởi hai nhà khoa học người Mỹ - Thompson và Jefferson vào năm 1995. Họ đã gửi những câu hỏi điều tra cho hơn 1.000 người ở độ tuổi trưởng thành trong khu vực thành phố Dane County, Wisconsin qua đường bưu điện.

  Trong số 254 câu trả lời mà họ nhận lại được, có tới 91% người thú nhận về thói quen ngoáy mũi của mình. Đặc biệt, đã có 2 người cho biết việc ngoáy mũi đã trực tiếp ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của họ.

  Mặc dù đây chưa phải là một cuộc điều tra hoàn hảo khi các nhà khoa học mới chỉ nhận lại phản hồi từ ¼ số người được hỏi nhưng kết quả của cuộc điều tra cho thấy, việc ngoáy mũi là phổ biến mặc dù có nhiều đánh giá không tốt về hành động này.

  Năm năm sau đó, tiến sĩ Chittaranjan Andrade và bác sĩ Srihari của Viện Sức khỏe Tâm thần và Khoa học thần kinh tại Bangalore (Ấn Độ) đã quyết định nghiên cứu kỹ hơn về sở thích ngoáy mũi này với 200 học sinh của một trường trung học.

  Hầu như tất cả đều thừa nhận mình có thói quen ngoáy mũi với tần suất trung bình 4 lần/ngày. Cụ thể, 7,6% số học sinh được phỏng vấn nói rằng, mình ngoáy mũi hơn 20 lần/ngày và có tới 20% đang gặp vấn đề nghiêm trọng với việc ngoáy mũi. Ngoài ra, 24 đối tượng cho biết nguồn gốc của việc ngoáy mũi là do… cảm thấy dễ chịu và có tới 9 người thú nhận thường xuyên ăn “sản phẩm”.

  Nhiều người tin, việc ngoáy mũi sẽ giúp khoang mũi sạch nhưng sự thật thói quen này sẽ khiến bạn dễ bị viêm mũi và sở hữu một lượng lớn khuẩn Staphylococcus aureus (khuẩn tụ cầu vàng) hơn bình thường. Vi khuẩn này có dạng như chùm nho và có khả năng gây rất nhiều loại bệnh như tạo bọng nước trên da, ngộ độc thực phẩm... Đây là kết quả được đưa ra bởi nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan vào năm 2006.

  Mặc dù ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho cơ thể nhưng vì sao ngoáy mũi vẫn được nhiều người trên thế giới ưa chuộng? Câu trả lời nằm ở tâm lý của con người.

  Bên trong lỗ mũi con người chứa rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm, vì thế khi trong mũi có chút “vật thể lạ”, cơ thể cũng sẽ cảm thấy có phần bứt rứt và khó chịu. Việc dọn dẹp cho lỗ mũi sẽ đem lại một cảm giác dễ chịu, không chỉ cho lỗ mũi mà còn giúp cho cơ thể cảm thấy tốt hơn.

  Bên cạnh lý do đó, ngoáy mũi còn được xem như là một hành động thể hiện sự lười biếng. Thay vì cố gắng xì những “vật thể lạ” ra khỏi mũi và lau bằng giấy ăn, con người lại thích “tiện” đưa ngón tay vào trong lỗ mũi và ngoáy ngoáy. Điều này được thể hiện rõ hơn khi bạn ở nơi công cộng.

  Những nghiên cứu về thói quen ngoáy mũi đã giúp hai nhà khoa học Chittaranjan Andrade và BS Srihari nhận được giải Nobel về lĩnh vực Y tế Cộng đồng vào năm 2001.

  Nguồn: Kênh 14
 2. mobile

  Làm thành viên từ:
  8 Tháng chín 2016
  Số bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết của bác rất bổ ích.. mong bác share nhiều nữa nhé... đúng là cái mình đang cần .hiiii
 3. sachluatviet

  Làm thành viên từ:
  18 Tháng mười 2016
  Số bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam

  [IMG]


  Giám đốc thẩm là một thủ tục đặc biệt được áp dụng khi bản án, Quyết định củaTòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị phát hiện có những vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyếtr các vụ án. Thủ tục này là hình thức đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa trong tố tụng dân sự.
  Ngày 17-10- 2016 Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục công bố ( 04) bốn án lệ theo Quyết định số 698/2016/QĐ-CAđược áp dụng từ 01-12- 2016 bao gồm: Án lệ số 07/2016/AL Về trường hợp công nhận mua bán nhà được xác lập trước ngày 1-7- 1991 Án lệ số 08/2016/AL Về việc xác định lãi suất, việc điều chỉnh lãi suất, trong hợp đồng tín dụng kể từ ngày tiếp theo của ngày xét xử sơ thẩm Án lệ số 09/2016/AL về xác định lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường và việc trả lãi trên số tiền phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại Án lệ số 09/2016/AL về Quyết định hành chính là đối tượng khởi kiện vụ án hànhchính Giám đốc thẩm là thủ tục xét lại các bản án đã có hiệu lực pháp luật chứ không phải xét xử lại các bản án, Quyết định đó. Là cơ sở pháp lý để các chủ thể có thẩm quyền kháng nghị dựa vào đó yêu cầu tòa án xem xét lại vụ án bằng việc ra quyết định kháng nghị Quyết địn kháng nghị bao gồm kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với tình tiết khác quan của vụ án, có vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng…Nhằm cung cấp cho độc giả quan tâm đến hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân chúng tôi tổng hợp các quyết định Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao trong các lĩnh vực hình sự, dân sự và kinh tế phục vụ việc nghiên cứu và các mục đích hợp pháp khác.
  [IMG]
  SÁCH TUYỂN TẬP CÁC QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO VỀ HÌNH SỰ, DÂN SỰ, KINH TẾ NĂM (2013-2016)
  Cuốn sách được xây dựng theo các phần :Phần I: Các quyết định giám đốc thẩm của tòa án nhân dân tối cao về hình sựPhần II: Các quyết định giám đốc thẩm của tòa án nhân dân tối cao về dân sựPhần III: Các quyết định giám đốc thẩm của tòa án nhân dân tối cao về kinh tếPhần IV: 04 án lệ của tòa án nhân dân tối cao (áp dụng 1-12- 2016)Sách dày 572 trang khổ 20x28 được in bằng giấy trắng bãi bằng. in xong và pháthành tháng 10 năm 2015. giá phát hành là : 350.000 đồng 1/quyểnMọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM SÁCH LUẬT VIỆT Địa chỉ: 282 Nam kỳ khởi nghĩa, P.7, Quận.3, TP. Hồ Chí Minh. Hotline: 0982 711 282 -Email : sachluatvietqh@gmail.com-Website : www.sachluatviet.com
 • Chia sẻ trang này