QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY WEBSITE - CLICK ĐỂ LIÊN HỆ

Những lưu ý về cách lấy màu lá cẩm bạn cần biết

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi ideptrai, 30 Tháng tư 2017.

 1. ideptrai

  Làm thành viên từ:
  10 Tháng bảy 2016
  Số bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Lá Cẩm tên tiếng Anh là gì ?
  Lá Cẩm là một mẫu thực vật thân thảo, phân bố nhiều ở Việt Nam, một số nước Đông Nam Á, có tên kỹ thuật là Peristrophe Roxburghiana. Tại nước ta, Lá Cẩm mọc đa dạng ở các tỉnh miền núi phía Bắc, ở Tây Nguyên và nam trung bộ. Cây Lá Cẩm thuộc loại thực vật lâu năm, vững mạnh mạnh vào mùa xuân và mùa hè, cây cao chừng 50 - 70cm, có hoa vào mùa thu. Mùa đông Lá Cẩm sinh trưởng chậm, thường rụng lá. Lá Cẩm được ưa chuộng tiêu dùng nhuộm màu cho những món ăn, mà điển hình nhất là xôi. Xôi Lá Cẩm màu sắc đẹp, hấp dẫn, ăn ko ngán và ko nóng cổ do bản thân Lá Cẩm vốn tính mát, với tác dụng thanh phế, giải nhiệt.
  [IMG]
  Màu lá cẩm có bao nhiêu loại ?
  Lá Cẩm gồm rộng rãi màu. Lá cẩm tím (tiếng Nùng là Chằm lai) gồm hai màu Tím hồng và tím Huế. Lá cẩm đỏ ( Chằm thủ) và lá cẩm vàng. Thực tế sử dụng cây lá cẩm tím và cây lá cẩm đỏ được sử dụng rộng rãi và dùng phổ biến do hiệu quả về màu sắc của nó, còn cái cẩm vàng cho màu vàng xanh phải ít được sử dụng. khi phải vàng người ta thường dùng bằng hạt dành dành, hoa mật mông (hoa xí xỏm) hoặc sử dụng nghệ.
  bí quyết lấy màu lá cẩm
  Số lượng lá cẩm: ~300g lá tươi /2 kg gạo, lượng nước đun: 2,5 lít, số lượng mang thể thay đổi tùy sở thích của mỗi người, phổ biến hơn nếu muốn màu đậm.

  Tiến hàng đun nước lá cẩm: lá cẩm rửa sạch, cắt ngắn thành đoạn, cho vào nồi đun, lúc nước sôi ta giảm lửa chỉ để sôi liu diu, bởi lá cẩm là màu hữu cơ, sắc tố màu anthocyanin nếu đun nhiệt độ quá cao, làm cho nước cạn và xuất hiện hiện tượng caramen hóa, màu lá cẩm sẽ bị tối. Sau khoảng 15 phút bắc ra chắt lấy nước màu.

  lưu ý lúc đun nước lá cẩm: Để hạn chế lãng phí, ta bắt buộc đun nước lá cẩm 2 lần, bởi đun một lần lượng sắc tố chỉ tiết ra được khoảng 85%. Thế bắt buộc có 2,5 lít nước, lần 1 ta dùng 1,5 lít đun xong chắt ra, và dùng tiếp một lít còn lại đun lần 2. lúc bỏ bã, ta buộc phải vắt kiệt nước để tận dụng.
  Cuối cùng trộn nước những lần vào nhau, lọc qua và dùng.
  Ngâm gạo sở hữu nước lá cẩm: Gạo đãi qua nước cho sạch cám và bụi, hạn chế đãi gạo lâu sẽ khiến cho nước lã ngấm vào hạt gạo khiến cho giảm độ bám màu. Gạo đãi xong cho vào ngâm cùng nước lá cẩm. ví như thời gian ngâm ngắn thì dùng nước còn ấm, ngâm dài chừng 8 tiếng thì dùng nước nguội. lúc đủ thời gian, vớt gạo để ráo nước và đồi xôi. mang người đãi gạo lại sạch nước ngâm, điều này là tùy quan niệm. buộc phải quan tâm nếu lượng lá màu ít, việc đãi lại gạo gây nhạt màu.
  Nấu xôi lá cẩm: Gạo cần để ráo nước rồi xếp vào chõ, giữ ngọn lửa vừa buộc phải, đặc biệt khi nước đã xôi cần giảm lửa, giảm thiểu khá nước quá mạnh, xôi chín ko đều. buộc phải đồ xôi khiến cho 2 lượt, lần 1 lúc xôi chín đến, ta rỡ xôi ra mâm, mẹt rộng để xôi nguội, sau đấy lại đồ tiếp lần 2 chừng 15p. Như thế xôi sẽ chín kỹ và mềm lâu.
  sắm lá cẩm ở đâu tại Hà Nội?
  Huyền Hà Shop là địa chỉ uy tín và tin cậy chuyên cung cấp các cái bột tạo màu thực phẩm từ tự dưng 100%. Bột lá cẩm tím và lá cẩm đỏ tại Huyền Hà cửa hàng được áp dụng quy trình kĩ thuật tiên tiến, giữ nguyên àu sắc tự dưng vốn có của lá cẩm tươi, đặc trưng ko dùng chất bảo quản cũng như chất tạo màu hóa học.
 • Chia sẻ trang này