QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY WEBSITE - CLICK ĐỂ LIÊN HỆ

Phát hiện 7 hành tinh giống Trái Đất, hệ mặt trời thứ 2 được NASA chính thức công bố!

Thảo luận trong 'Kiến thức khoa học' bắt đầu bởi theanhk, 11 Tháng ba 2017.

 1. theanhk

  Làm thành viên từ:
  28 Tháng chín 2015
  Số bài viết:
  122
  Đã được thích:
  37
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Họp báo của NASA: Chúng ta có hẳn một "Hệ Mặt trời" 2 hoàn hảo cho sự sống ngoài hành tinh!

  Theo các chuyên gia, họ đã phát hiện được 7 hành tinh giống Trái đất, ít nhất 3 có đại dương cơ đấy!


  Theo thông tin chính thức, buổi họp báo mới nhất của NASA được tổ chức vào 1h sáng ngày 23/2/2017 (tức 13h ngày 22/2/2017 theo giờ New York), nhằm công bố một phát hiện quan trọng "vượt ra khỏi hệ Mặt trời".

  Đó là những thông tin về các exoplanet - tinh cầu ngoài hệ Mặt trời.

  [IMG]

  Gần đây, chúng ta tìm ra Proxima Centauri b (Proxima b) - hành tinh được mệnh danh là Trái đất thứ 2. Proxima b từng thắp lên hy vọng trở thành căn cứ của loài người nhưng rất tiếc, khả năng nuôi dưỡng sự sống của hành tinh này gần như đã bị bác bỏ do môi trường quá khắc nghiệt.

  [IMG]
  Khả năng Trái đất thứ 2 Proxima b có thể nuôi dưỡng sự sống gần như đã bị dập bỏ. (ảnh minh hoạ)

  Và nay, NASA chuẩn bị công bố một phát hiện dường như còn hấp dẫn hơn.

  [IMG]

  Chúng ta biết rằng, nhờ có kính thiên văn Spitzer, chúng ta tiếp tục lập kỷ lục mới trong việc tìm kiếm những môi trường có khả năng cho sự sống tồn tại.

  Kính thiên văn vũ trụ Spitzer được phóng vào năm 2003, được trang bị công nghệ hồng ngoại để quan sát các hành tinh cách chúng ta nhiều năm ánh sáng.

  Sau 4.930 ngày hoạt động, Spitzer đã đi được khoảng cách 145 triệu dặm. Và chỉ ít phút nữa thôi, chúng ta sẽ được biết Spitzer đã trông thấy những gì.

  Hiện tại, HD 219134b là exoplanet do Spitzer phát hiện có khoảng cách gần Trái đất nhất - khoảng 21 năm ánh sáng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hành tinh này không thể duy trì sự sống, do nằm quá gần ngôi sao chủ của nó.

  [IMG]
  Năm 1988, exoplanet đầu tiên được phát hiện, nhưng phải đến năm 1992 mới chính thức xác nhận. Kể từ đó, các kính thiên văn đã giúp chúng ta tìm ra tổng cộng hơn 3.500 hành tinh nữa.

  Nội dung cuộc họp báo:

  Phát biểu đầu tiên trong cuộc họp báo, ông Thomas Zurbuchen - quản lý Ban sứ mệnh khoa học của NASA cho biết, kính thiên văn hồng ngoại Spitzer của NASA đã phát hiện được "Hệ Mặt trời 2.0" có 7 hành tinh có kích thước giống Trái đất quay quanh ngôi sao mẹ của chúng.

  Cả 7 ngoại hành tinh này đều có chất lỏng - tức nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh - yếu tố quan trọng nhất cho sự sống cùng điều kiện khí hậu phù hợp.

  [IMG]
  Hệ Mặt trời phiên bản 2.0 mới có tên là TRAPPIST-1.

  Hệ Mặt trời version 2 này có tên là TRAPPIST-1, một ngôi sao lùn, có nhiệt độ thấp hơn và màu sắc đỏ hơn Mặt trời của chúng ta rất nhiều, cùng kích cỡ chỉ lớn hơn sao Mộc một chút và nằm cách Trái đất chúng ta khoảng 40 năm ánh sáng.

  Thomas Zurbuchen, đồng quản trị nhóm các Nhiệm vụ Khoa học của NASA chia sẻ: "Phát hiện này cho thấy việc tìm ra một Trái đất khác chỉ là vấn đề thời gian". "Bạn có thể tưởng tượng có bao nhiêu hành tinh ngoài kia, với hệ sinh thái hoàn toàn hỗ trợ sự sống vẫn đang chờ đợi con người khám phá".

  [IMG]

  Sean Cary, quản lý Trung tâm Khoa học Spitzer giải thích rằng: Họ có thể xác định được khoảng cách giữa 7 hành tinh này với Trappist-1, bằng cách quan sát khoảng thời gian chúng hoàn thành quỹ đạo.

  [IMG]
  Ảnh minh họa về bề mặt của một trong những hành tinh mới do NASA cung cấp.

  7 hành tinh với kích cỡ gần như tương đồng với Trái đất. Khi được hỏi về tên của những hành tinh này, Michael Gillon - nhà thiên văn thuộc ĐH Liege hóm hỉnh cho biết nhóm đang cân nhắc đặt tên chúng theo... tên một loai bia của Bỉ. Tuy nhiên, ông cũng hy vọng rằng đó không phải là tên chính thức.


  Trong 7 hành tinh được phát hiện đó, 3 hành tinh khả thi nhất đó là:

  • Trappist-1E có kích cỡ và nhiệt độ rất giống với Trái Đất.

  [IMG]
  Trappist-1E.

  • Trappist-1F rất có thể có đại dương lớn, kích cỡ cũng rất gần với Trái Đất. Thời gian quay quay ngôi sao Trappist-1 ở giữa là 9 ngày, lượng ánh sáng mà nó nhận được sẽ gần giống với lượng mà Sao Hỏa của chúng ta nhận từ Mặt Trời.

  [IMG]
  Trappist-1F.

  • Trappist-1G là hành tinh lớn nhất hệ sao Trappist-1 này, lớn hơn Trái Đất khoảng 30%, nó cũng nhận được lượng ánh sáng đủ nhiều để có thể tạo nên điều khác biệt.

  [IMG]
  Trappist-1G.

  Sara Seager cho biết đây là một nghiên cứu cần "các thế hệ sau này kế tục". "Sự thật là chúng ta đang rất gần với viễn cảnh tìm ra một thế giới mới nuôi dưỡng được sự sống".

  Published by ttvn


  __________________________________________________


  Hình ảnh mới nhất về 7 hành tinh trong Hệ Mặt trời version 2.0

  Không phải gần nhất nhưng với tận 7 hành tinh có kích cỡ và khối tương đương Trái Đất, Hệ Mặt trời vesion 2.0 Trappist-1 đang là ứng cử viên vô cùng sáng giá.

  Ngôi sao Trappist-1 nhỏ bé chỉ cách chúng ta khoảng 39-40 năm ánh sáng, là điểm sáng của đêm vừa rồi không phải là vì ta có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường trên bầu trời đêm, mà nơi đó có tới 7 hành tinh có kích cỡ và khối gần bằng với Trái Đất, rất có thể là môi trường cho phép sự sống tồn tại.

  Dưới đây là những hình ảnh mới nhất về 7 hành tinh của hệ sao Trappist-1:

  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]

  Published by space


  __________________________________________________


  Mặt trời khổng lồ màu hồng trên 7 hành tinh giống Trái Đất

  Nếu đứng trên các hành tinh giống Trái Đất trong hệ sao Trappist-1, mặt trời sẽ có màu hồng như thịt cá hồi, có kích thước lớn gấp 6 lần Mặt Trời trên Trái Đất.

  7 hành tinh giống Trái Đất xoay quanh ngôi sao Trappist chỉ cách hệ Mặt Trời 39-40 năm ánh sáng vừa được NASA phát hiện và công bố được xem là khám phá ngoại hành tinh hứa hẹn nhất từ trước tới nay, theo Independent.

  Ba trong số 7 hành tinh đáp ứng nhiều điều kiện quan trọng cho sự sống hình thành và phát triển như không quá nóng hay quá lạnh, kích thước tương đương Trái Đất, có thể có cấu tạo đá và chứa nước lỏng.

  [IMG]
  Quang cảnh trên bề mặt hành tinh 1f. (Ảnh: NASA).

  Các nhà khoa học quốc tế hy vọng có thể nghiên cứu sâu hơn về những gì có trên bề mặt hành tinh cũng như cách chúng hình thành. Nếu tìm thấy các phân tử trong không khí, họ có thể gần như chắc chắn sự sống tồn tại trên những hành tinh trong hệ sao Trappist-1.

  Với lượng thông tin hiện có, nhóm nghiên cứu cho rằng quang cảnh trên các hành tinh xoay quanh ngôi sao Trappist-1 sẽ rất đẹp khi con người có thể đặt chân tới đó.

  Bởi Trappist-1 mờ hơn nhiều so với Mặt Trời, nếu đứng trên một trong những hành tinh xoay quanh nó, chúng ta sẽ thấy cảnh vật tối hơn giống như trong buổi hoàng hôn. Dù 7 hành tinh chuyển động ở gần ngôi sao mẹ hơn so với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời, lượng ánh sáng truyền đến mắt chúng ta sẽ ít hơn khoảng 200 lần so với ánh sáng chúng ta nhận được từ Mặt Trời.

  Đứng trên những hành tinh này, ngôi sao Trappist-1 trông cũng to gấp 6 lần so với Mặt Trời trên bầu trời Trái Đất và có màu hồng như thịt cá hồi. "Khung cảnh sẽ rất đẹp. Thi thoảng, bạn sẽ trông thấy một hành tinh khác lớn như mặt trăng trên bầu trời", tiến sĩ Amaury Triaud, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

  Ánh sáng đỏ chứa nhiều tia hồng ngoại tỏa ra từ ngôi sao Trappist khiến cảnh vật trên các hành tinh xung quanh tương đối tối, nhưng mọi thứ vẫn ấm áp nằm trong khu vực có nhiệt độ ôn hòa nhờ chúng ở gần ngôi sao mẹ.

  Published by vnexpress


  __________________________________________________


  Bất ngờ với cuộc sống khác lạ trên hệ Mặt trời mới phát hiện

  Hệ mặt trời mới TRAPPIST-1 mà NASA vừa phát hiện có 7 hành tinh kích thước tương tự Trái Đất và có nhiệt độ vừa đủ cho sự sống. Vậy cuộc sống trên những hành tinh này sẽ khác như thế nào với cuộc sống trên Trái đất?


  Khung cảnh trời đêm tuyệt diệu

  Nếu đứng trên một trong 7 hành tinh thuộc hệ TRAPPIST-1, điều ngoạn mục nhất mà du khách có thể thưởng thức là hình ảnh 6 hành tinh còn lại trên bầu trời. Trong một số trường hợp, một hành tinh hàng xóm có thể to gấp đôi vầng trăng tròn nhìn từ Trái đất.

  Ông Michael Gillon, nhà thiên văn học thuộc Đại học Liege ở Bỉ nói: "Bạn sẽ không nhìn thấy các hành tinh này như chúng ta nhìn thấy sao Kim hay sao Hỏa vốn chỉ là những đốm sáng trên trời. Bạn sẽ thấy các hành tinh như chúng ta nhìn Mặt trăng. Bạn sẽ nhìn thấy cấu trúc những thế giới này".

  [IMG]
  Một chuyến du hành tưởng tượng tới TRAPPIST-1.

  Toàn bộ 7 hành tinh của hệ TRAPPIST-1 quay theo quỹ đạo gần với ngôi sao chủ của chúng hơn là sao Thủy quay quanh Mặt trời. Hành tinh ở tận trong cùng và hành tinh ngoài cùng gần Trái đất hơn 30 lần so với khoảng cách giữa Trái đất và sao Kim ở khảng cách xa nhất.

  Lý do 7 hành tinh anh chị em này có thể cùng quay quanh một quỹ đạo chật hẹp như vậy là vì ngôi sao chủ là một sao lùn siêu lạnh. Sao này tối hơn Mặt trời 2.000 lần và chỉ to hơn sao Mộc một chút.

  Ba trong số các hành tinh của hệ TRAPPIST-1 quay quanh ngôi sao ở vùng được gọi là "vùng có thể sinh sống", hay còn gọi là khu vực quanh một ngôi sao mà hành tinh có thể có nhiệt độ bề mặt phù hợp cho nước dạng lỏng. Vị trí của khu vực có thể sinh sống này ở mỗi ngôi sao mỗi khác. Với ngôi sao rất tối như TRAPPIST-1, vốn tỏa ra ít nhiệt hơn nhiều so với Mặt trời, khu vực có thể sinh sống nằm gần ngôi sao hơn nhiều.

  Nhưng không có gì đảm bảo rằng một hành tinh trong khu vực có thể sinh sống của TRAPPIST-1 có thể có nước dạng lỏng trên bề mặt. Ví dụ, trên các sao chổi, băng đá trực tiếp "thăng hoa" thành dạng hơi, chứ không thông qua dạng lỏng, khi bị mặt trời đốt nóng.

  Lúc nào cũng "chạng vạng"

  Mặc dù 7 hành tinh của TRAPPIST-1 quay theo quỹ đạo cực kỳ gần với ngôi sao chủ, ánh sáng tự nhiên trên các hành tinh này dường như rất yếu ớt với con người.

  Các ngôi sao lùn siêu lạnh sản sinh ra ít nhiệt hơn nhiều so với các ngôi sao như Mặt trời và phần lớn ánh sáng của TRAPPIST-1 được phát dưới dạng bước sóng hồng ngoại chứ không phải là bước sóng có thể nhìn thấy.

  TRAPPIST-1 sẽ có thể sưởi ấm không khí trên bề mặt 7 hành tinh nhưng bầu trời ban ngày sẽ không thể sáng hơn bầu trời trên Trái đất sau khi Mặt trời lặn, khiến cho thế giới trên hệ này chỉ ở mức chạng vạng với màu hồng cam.

  [IMG]
  Cuộc sống huyền ảo trên hành tinh mới.

  Năm ngắn, ngày dài vô tận

  Các hành tinh thuộc TRAPPIST-1 gần như không mất thời gian để quay một vòng quanh ngôi sao chủ. 6 hành tinh quay trọn một vòng ở bất kỳ vị trí nào mà chỉ mất từ 1,5 đến 12,4 ngày. Giai đoạn mà một hành tinh xa nhất quay quanh quỹ đạo cũng chỉ mất 20 ngày.

  Điều đó có nghĩa là một "năm" trên phần lớn các hành tinh này chỉ tương đương chưa đầy 2 tuần trên Trái đất.

  Tuy nhiên, giai đoạn quay quanh quỹ đạo của những hành tinh này bị hàng xóm làm "rối tung".

  Theo ông Sean Carey, giám đốc Trung tâm Khoa học Spitzer của NASA tại Pasadena, California nói trong họp báo của NASA hôm 22/2: "Các hành tinh "kéo đẩy" nhau khi chúng quay quanh ngôi sao". Do đó, chúng thay đổi thời gian quay quanh quỹ đạo một chút.

  Mặc dù năm trên hệ TRAPPIST-1 ngắn hơn, nhưng ngày sẽ rất dài, gần như là vô tận. Nguyên nhân là các hành tinh đều bị "khóa thủy triều", nghĩa là một mặt của mỗi hành tinh luôn đối diện với ngôi sao chủ. Mặt trăng bị "khóa thủy triều" với Trái đất.

  Một số hành tinh bị "khóa thủy triều" có thể sống có sự sống vì mặt đối diện với ngôi sao chủ sẽ trở nên cực kỳ nóng, còn mặt kia cực kỳ lạnh.

  Tuy nhiên, một số mô hình cho thấy lớp khí quyển của hành tinh có thể hấp thu bớt nhiệt trên bề mặt hành tinh đó, sao đó sự sống có thể vẫn tồn tại được.

  Published by baotintuc
 • Chia sẻ trang này