QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY WEBSITE - CLICK ĐỂ LIÊN HỆ

Tại sao họ trở thành khủng bố?

Thảo luận trong 'Khoa học xã hội' bắt đầu bởi theanhk, 12 Tháng ba 2016.

 1. theanhk

  Làm thành viên từ:
  28 Tháng chín 2015
  Số bài viết:
  122
  Đã được thích:
  37
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Điều gì làm một người nào đó trở thành một người Hồi Giáo cực đoan? Có phải là vì nghèo đói? Sự thiết hiểu biết và giáo dục? Hay đó là một cuộc tìm kiếm ý nghĩa nào đó? Haroon Ullah, một cố vấn cao cấp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một giáo sư của môn chính sách đối ngoại tại Đại học Georgetown, chia sẻ những gì ông ta đã chứng kiến khi đang sinh sống ở Pakistan, một quốc gia Hồi Giáo.  Động lực thúc đẩy

  Điều gì thúc đẩy một người trở thành một người cuồng tôn giáo cực đoan, đến mức để trở thành một sát thủ đánh bomb? Cũng như đa số người, tôi cứ nghĩ rằng chỉ có hai câu trả lời cho vấn đề đó: sự nghèo đói và thiếu hiểu biết.

  Lập luận “nghèo đói” thường được nói như vầy: mức nghèo đói đến độ gần như không có lối thoát nuôi dưỡng sự căm thù đối với những người có nhiều của cải hơn. Nếu lựa chọn của bạn là chết với tư cách là người liệt sĩ hoặc chết như một người ăn xin, thì chết như một liệt sĩ là sự lựa chọn hiển nhiên.

  Còn lập luận “thiếu hiểu biết” thường được nói như vầy: người nghèo không có cơ hội để được giáo dục đầy đủ và vì vậy họ thường dễ bị dụ và thao tác tư tưởng. Những người thông minh hơn lợi dụng lòng căm thù và và tín dị đoan của họ. Khi một người cực đoan lôi kéo được người nghèo đó, việc tẩy não người đó trở thành quá dễ dàng.

  Vì có rất nhiều nghèo đói và sự thiếu hiểu biết ở trên thế giới, nên có rất nhiều người để các tổ chức cực đoan lựa chọn. Lập luận này được sử dụng để giải thích là nguồn cung cấp nhân lực cho khủng bố.

  Thực tế là…

  Sau đó, tôi đã đến Pakistan và thậm chí sinh sống ở nơi mà các người cực đoan tuyển dụng khủng bố. Và tôi đã tìm thấy nhiều điều khác biệt hơn tôi đã dự đoán. Sự nghèo đói thường ít liên quan gì đến việc một người nào đó trở thành khủng bố cực đoan, sự thiếu vắng giáo dục thì càng ít liên quan hơn.

  Rất nhiều người trong số tôi đã gặp có nhiều quan điểm tương đồng với chủ nghĩa tôn giáo cực đoan – họ sẵn sàng giết và chết vì lý tưởng – và họ là những người ở tầng lớp trung lưu và rất nhiều người trong số đó được giáo dục ở bậc đại học. Những người đó không phải là những người nghèo và những người vô giáo dục. Họ là những người được ăn uống và học hành đầy đủ.

  Cho nên, nếu nghèo đói và sự kém hiểu biết không thúc đẩy con người đến với cực đoan, thì cái gì?

  Sự thật là….

  Một là một sự mong muốn vì lý tưởng và trật tự. Những nơi như Pakistan đang đắm chìm trong sự hỗn loạn và tham nhũng. Những người theo Chủ Nghĩa Hồi Giáo hứa hẹn những giải pháp rõ ràng cho tất cả những vấn đề đó: “nếu bạn tuân theo những quy luật Hồi Giáo này, thì mọi thứ sẽ thay đổi như sau. Và chỉ những quy luật này thôi.”

  Một thứ khác là sự mong muốn để thay đổi. Quy trình tham nhũng cũ kia, như họ hay nói, phải bị lật đổ và điều đó chỉ có thể xảy ra qua hành động bạo lực. Một lần nữa, chính những người theo Chủ Nghĩa Hồi Giáo đã can thiệp – với một sự hứa hẹn sẽ thành lập một cơ chế ********* mới.

  Sau đó họ đưa thêm vào một ý thức nạn nhân mạnh mẽ — chúng ta không có trách nhiệm gì về thực trạng tồi tàn của đất nước chúng ta, những người khác đã làm như vậy– và bạn có một tố chất mà nhiều người sẵn sàng hấp thụ. Những điều đó, đương nhiên, là những câu trả lời dễ dàng mà các nhà độc tài và mị dân thường dùng – từ Lenin đến Mussolini, Hitler cho đến bin Laden – họ đều nói những điều tương tự với những ai đi theo họ.

  Tôi đã thấy điều này được diễn ra vào một ngày khi đang sống ở Pakistan. Sau một trong những cuộc ám sát những người cao cấp ở đây, tôi lúc đó đang ngồi với hai phụ huynh thuộc tầng lớp trung lưu. Người cha sở hữu một doanh nghiệp nhỏ và người mẹ làm y tá. Họ đã cho đứa con trai của họ một cuộc sống tốt đẹp. Và họ không muốn con họ trả lại điều gì.

  Họ nói với tôi rằng vào một buổi ăn tối với gia đình vào vài ngày trước, đứa con trai của họ đã nói rằng cái người đã bị ám sát “xứng đáng được chết.” Tại sao? Bởi vì cậu bé đó đã nói lên thay mặt cho một số người tôn giáo thiểu số. Hai phụ huynh đó đã thật sự sốc. Tại sao đứa con trai của họ, một người được ăn học và nuôi nấng đầy đủ, lại suy nghĩ như vậy? Câu chuyện đó xảy ra qua thường xuyên.

  Giải pháp để chống lại cực đoan

  Vậy thì chúng ta nên làm gì với chủ nghĩa tôn giáo cực đoan này?

  Bước đầu tiên là phải xóa bỏ lập luận sai lầm rằng sự nghèo đói và kém hiểu biết là vấn đề.

  Bước thứ hai là đối mặt với lập luận rằng chính những tổ chức cực đoan mới là vấn đề và nguyên nhân. Họ hứa hẹn một lối thoát tốt hơn, nhưng thực tế thì họ đem lại những gì? Câu trả lời luôn luôn như nhau: thêm chết chóc, thêm đau khổ và thêm nghèo đói.Nói cách khác, các người trẻ cần phải thấy những thực tế và sự thật của các tổ chức cực đoan này. Chỉ khi đó thì số lượng tuyển dụng vào các tổ chức đó sẽ suy giảm.

  Thứ ba, giới truyền thông phải ngưng việc xem những người cực đoan là những người đấu tranh cho tự do, một lập luận quá thường tình ở những nơi như Pakistan.

  Thứ tư, các giáo viên và phụ huynh không thể cho rằng chỉ vì họ phản đối chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, thì học sinh và con cái họ cũng sẽ làm điều tương tự. Những phụ huynh trung lưu và những giáo viên phải hết sức thận trọng trong việc giảng dạy những giá trị tích cực và đa nguyên cho giới trẻ.

  Thứ năm, các ********* gia phải ngừng đổ lỗi cho các vấn đề trong các nước của họ lên Tây Phương và phải giáp mặt với bệnh tham nhũng trầm kha, một điều đang tiêu diệt những nước như Pakistan từ bên trong.

  Thứ sáu, và có thể nói là điều quan trọng nhất, các nhà ******** Hồi Giáo phải ngưng việc tìm kiếm những giải pháp khác, hoặc tồi tệ hơn là tôn vinh những người được cho là “liệt sĩ” — những người Hồi Giáo mà đã giết những người vô tội – hầu hết là những người Hồi Giáo khác – dưới danh nghĩa Hồi Giáo. Các nhà ******** Hồi Giáo phải hứa rằng những người giết người đó sẽ muôn kiếp khổ cực, chứ không phải là một sự hạnh phúc nào đó trên thiên đường.

  Người dân của Pakistan và những nước Hồi Giáo khác thật sự có bất bình. Nhưng chủ nghĩa cực đoan chỉ có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn. Luôn luôn ở mọi nơi.

  Không phải nghèo đói và đau khổ tạo ra Chủ Nghĩa Hồi Giáo cực đoan. Chính Chủ Nghĩa Hồi Giáo cực đoan đã tạo ra nghèo đói và đau khổ, và chết chóc.

  Tôi là Haroon Ullah, giáo sư trợ giảng tại Trường Dịch Vụ Ngoại Giao tại Đại Học Georgetown, cho Prager University.

  Nguồn: Cafe Ku Búa
 2. mobile

  Làm thành viên từ:
  8 Tháng chín 2016
  Số bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết của bác rất bổ ích.. mong bác share nhiều nữa nhé... đúng là cái mình đang cần .hiiii
 3. dichngonngu

  Làm thành viên từ:
  15 Tháng mười 2016
  Số bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Công ty Dịch thuật Master Service chuyên nghiệp trong ngành dịch tài liệu tiếng Trung về profile công ty sang tiếng Việt và ngược lại, Dịch tiếng Trung Quận Phú Nhuận, Dịch công chứng tiếng Trung tại TPHCM.

  Ngoài ra Master còn nhận dịch tiếng Trung phồn thể, dịch tiếng Trung giản thể, dịch tiếng Đài Loan, dịch tiếng Quảng Đông, dịch tiếng Hongkong.

  Theo khảo sát từ phòng marketing công ty Master Service, dịch thuật tiếng Trung đang là từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất trên Google Search. Thường kỳ hằng tuần chúng tôi hoàn tất được trên 15 dự án dịch tiếng Trung với hơn 500 trang tài liệu được xử lý.

  Các lĩnh vực của chúng tôi bao gồm:
  • Dịch tài liệu kinh tế tiếng Trung (hợp đồng kinh tế, điều lệ công ty)
  • Dịch báo cáo tài chính tiếng Trung (báo cáo kiểm toán, bảng cân đối kế toán, hồ sơ thuế, báo cáo thường niên)
  • Dịch tài liệu xây dựng tiếng Trung (hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu)
  • Dịch game tiếng Trung (game online, game mobile, game tablet)
  • Dịch hợp đồng tiếng Trung (giản thể, phồn thể)
  • Dịch tài liệu dầu khí tiếng Trung (xây dựng giàn khoan, hệ thống lọc dầu)
  • Dịch phim tiếng Trung (phim truyền hình, phim lẻ, phim bộ, clip ca nhạc)
  • Dịch tài liệu y học tiếng Trung (báo cáo nghiên cứu lâm sàng, bài báo y tế, chỉ dẫn sử dụng thuốc, giới thiệu sản phẩm thuốc)
  • Dịch tài liệu kỹ thuật tiếng Trung (chỉ dẫn cài đặt, chỉ dẫn kỹ thuật, MSDS và Data Sheets, chỉ dẫn bảo trì và khắc phục sự cố, Nhãn sản phẩm, Sổ tay chỉ dẫn vận hành, chỉ dẫn an toàn)
  • Dịch văn bản luật pháp tiếng Trung
  • Dịch tài liệu marketing/PR tiếng Trung
  Dịch thuật Master đã đăng ký chứng nhận Nội dung Bản dịch xác thực với các Cơ quan Tư pháp tại TP.HCM và tài liệu của quý khách sau khi được Master dịch công chứng tiếng Trung sẽ có giá trị toàn quốc và đủ hiệu lực dùng tại nước ngoài.

  Danh sách tài liệu có thể dịch công chứng tiếng Trung:
  • Hộ khẩu, Chứng minh thư, Giấy phép tài xế, Giấy đăng ký sở hữu xe
  • Giấy khai sinh, Đăng ký kết hôn, Giấy chứng tử, Chứng nhận độc thân
  • Bằng tiểu học, Bằng trung học, Bằng đại học, Bằng cao đẳng, Bằng trung cấp chuyên nghiệp, Bằng nghề, Bảng điểm, Học bạ, chứng thực khóa học, Chứng nhận tốt nghiệp
  • Sổ tiết kiệm, Sổ đỏ, Sổ hồng, Quyền sử dụng đất, Sổ tài khoản ngân hàng,
  • Chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động, Xác nhận lương,
  • Hồ sơ xin visa du lịch, hồ sơ xin du học, hồ sơ xin định cư
  • Báo cáo kiểm toán, báo cáo tài chính, Bảng cân đối kế toán, Hóa đơn / Phiếu thu chi
  • Hợp đồng kinh tế, Brochure, Profile công ty, Tài liệu đấu thầu, Tài liệu kỹ thuật
  Nhờ liên tiếp cập nhật xu thế và phần mềm hỗ trợ dịch thuật tiên tiến, Dịch Thuật Master luôn tự hào vì sở hữu 4 thế mạnh:
  • Đội ngũ dịch thuật tiếng Trung chuyên nghiệp,
  • Quy trình kiểm soát chất lượng dịch thuật nghiêm ngặt,
  • Hoàn tất đúng deadline,
  • Giá dịch thuật tốt nhất.
  Với kinh nghiệm hoạt động 8 năm trong ngành dịch thuật, chúng tôi đảm bảo quý khách hàng sẽ nhận được bản dịch chuẩn xác, nội dung bám sát bản gốc, câu từ không gây lầm lẫn và toàn bộ quy trình được thực hành với thời gian hoàn tất nhanh nhất.

  Dịch thuật Master Service – Văn phòng đại diện tại Việt Nam
  ĐT: (+84) 6678 3414 – (+84) 6678 3015 – Hotline: (+84) 934 453 303
  Website: www.dichthuatmaster.com
  E-mail: contact@master-service.asia
 • Chia sẻ trang này